ตำนานพระแก้วมณีโชติ(ฉบับย่อ)......สมเด็จโตฯ นิมิต
avatar
หลานสมเด็จโตฯ


พระพุทธศาสนาผ่านไป 2,500 ปี จะเกิดกลียุค มนุษย์รบราฆ่าฟันกันเอง โลกมนุษบ์จะพบภัยพิบัติจากโรคระบาดที่ร้ายแรงมาคร่าชีวิตผู้คนและสัตว์ให้ล้มตายเป็นจำนวนมาก แต่คนที่แขวน"พระแก้วมณีโชติ"ติดตัว จะปลอดภัยจากันตรายทั้งหลายทั้งปวง!!!......

สมเด็จโตฯได้นิมิตบอกหลวงปู่ทิพย์ พระอรหันต์แห่งถ้ำเชียงดาว จ.เชียงใหม่ ปัจจุบันท่านได้ละสังขารไปแล้ว ท่านเป็นอาจารย์ของผู้เขียน และอนุญาตให้เปิดเผยเรื่องราว"พระแก้วมณีโชติ" พระแก้งกายสิทธิ์ที่เทวดาสร้างถวายบูชาพระพุทธเจ้า ท่านเล่าว่า......

            เมื่อครั้งสมัยพุทธกาล องค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้ายังทรงพระชนม์ชีพอยู่ พระพุทธองค์ทรงจาริกเที่ยวประกาศเทศนาธรรม สั่งสอนเวไนยสัตว์ พระพุทธองค์ทรงเสด็จจาริกมายังถิ่นต่างๆ ทรงพยากรณ์ที่ต่างๆมากมาย และประทาน"พระเกษาธาตุและพระพุทธบาท"อันทรงสมควร และทรงเล็งด้วยพระพุทธญาณ ว่าต่อไปจะเป็นที่อุดมในธรรม เมื่อเสด้จจาก"ดอยจอมทองและดอยน้อย"(ปัจจุบันอยู่ในเขตอำเภอจอมทอง เชียงใหม่) ก็เสด็จต่อมายัง"ดอยกรอม"(ปัจจุบันอยู่ในเขตอำเภอฮอด เฃียงใหม่) ทรงพยากรณ์ว่า"ต่อไปเมื่อตถาคตปรินิพพานได้ 100 ปี ณ ที่แห่งนี้ จะเกิดนครใหม่ ที่มีความรุ่งเรืองทางพระพุทธศาสนาอย่างมาก มีนามว่า "ทิพย์มหานคร" เมืองนี้ปรากฏพระเถระองค์หนึ่งนามว่า"พระธรรมราช" เป็นพระอรหันต์ที่มีฤทธิ์ศักดามาก เป็นที่เคารพนับถือของเหล่ามนุษย์และพญานาค ตลอดจนเทวดาทั้งหลาย พระธรรมราชคิดว่า พระพุทธศาสนาจะรุ่งเรืองได้ต้องให้คนทั้งหลายระลึกถึงพระพุทธคุณ จึงคิดจะสร้างพระพุทธรูปองค์เล็กจำลอง เป็นรูปของพระพุทธเจ้า เพื่อให้เป็นที่พึ่งของเหล่ามนุษย์ แต่จะสร้างด้วยทองคำหรือเงิน ก็จะทำให้มนุษย์เกิดความโลภ ทำอันตรายต่อรูปจำลองของพระพุทธเจ้า ความคิดนี้ รู้ไปถึงมหาพรหม ผู้มีนามว่า"ชินะปัญจะระ" ท่านจึงแปลงร่างเป็น"ชีปะขาว" นำเอา"แก้วมณีโชติ" ที่ถือเป็นแก้วกายสิทธิอยู่บนสวรรค์ชั้นดุสิต มาถวายให้พระธรรมราช พระธรรมราชจึงให้ช่างแกะสลักในเมือง ช่วยกันแกะเป็นรูปจำลองของพระพุทธเจ้า ปรากฏว่าช่างแกะสลักไม่สามารถที่จะแกะสลักแก้วมณีโชติได้!!!.......

พวกช่างปรึกษากันด้วยจนปัญญา ความนี้ทราบถึง"พระอินทร์" จึงสั่งให้"เทวดาประจำวันทั้ง 7 องค์"แปลงร่างเป็นมนุษย์ลงมารับอาสาแกะสลักแก้วมณีโชติ เป็นรูปจำลองของพระพุทธเจ้า ด้วยการแกะสลักเป็นพระพุทธรูปองค์เล็ก ใช้ติดกาย และองค์ใหญ่ สูงครึ่งคืบ ไว้ประจำบ้านเมือง  เพียงใช้เวลา 7 วัน แกะได้ 84,000 องค์ เมื่อสร้างเสร็จแล้ว พระธรรมราชจึงประชุมกับเจ้าเมือง และชาวเมือง เพื่อจัดงานทำบุญฉลองสมโภชพระแก้วมณีโชติ

ท่านมหาพรหมชินนะปัญจะระ และพระอินทร์ จึงแปลงร่างเป็น"ชีปะขาว" มาร่วมในงานฉลองด้วย เมื่อถึงเวลาพระธรรมราชเป็นผู้เจริญพระพุทธมนต์ ชีปะชาวทั้งสองเจริญทิพยมนต์บูชาพระพุทธเจ้า และมีการจุดบ้องไฟเป็นพุทธบูชา นับได้ 108 กระบอก ชาวเมืองพร้อมใจกันจุดบ้องไฟ เมื่อจุดบ้องไฟติด "พวกช่างแกะสลักทั้งเจ็ด และชีปะขาวทั้งสอง ก็กระโดดขึ้นนั่งบนหัวบ้องไฟ บ้องไฟได้พาร่างชีปะขาวและช่างแกะสลัก สูงขึ้น สูงขึ้น จนหายเข้ากลีบเมฆไปในที่สุด"!!!.....

ชาวเมืองจึงรู้ว่า เทวดาแปลงร่างมาเป็นช่างแกะสลักและชีปะขาว จึงพากันส่งเสียงแซ่ซ้อง สาธุ สาธุ กึก้องอึงคะนึงไปทั่วทั้งเมือง ท่านมหาพรหมชินนะปัญจะระจึงประพรมน้ำพุทธมนต์ อวยพรอวยชัย โดยบันดาลให้"ฝนทิพย์"ตกลงมาทั่วเมือง เสร็จงานแล้ว ชาวเมืองช่วยกันขุดหลุมลึก 7 ศอก 56 หลุม นำเอาพระทั้งหมดใส่ไห 56 ไห ฝังในหลุมและกลบอย่างดี พระธรรมราชให้"พญานาค" ชื่อ พญาศรีเสน"เป็นผู้เฝ้ารักษา ไม่ให้ผู้ใดมาเหยียบย่ำที่แห่งนี้!!!....ผู้ตั้งกระทู้ หลานสมเด็จโตฯ :: วันที่ลงประกาศ 2009-06-05 11:46:19 IP : 58.8.152.157


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3235093)
avatar
ผู้ที่มีไว้บูชา

ที่จ.มหาสารคาม มีกรุพระแก้วมณีโชติด้วยครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ผู้ที่มีไว้บูชา วันที่ตอบ 2010-08-03 15:06:48 IP : 125.24.127.14


ความคิดเห็นที่ 2 (3265804)
avatar
พระแก้ว

ถ้าสนใจคลิกดูได้ที่ http://www.tarad.com/baanphrakaew/

ผู้แสดงความคิดเห็น พระแก้ว (phrakaew-at-hotmail-dot-com)วันที่ตอบ 2010-11-20 14:55:00 IP : 58.9.10.169[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.