ขันธ์ 5-ขันธ์ 4-ขันธ์ 1
avatar
มหาห้าขัน


-คืออะไร ?

-หมายถึงอะไรบ้าง?

-ใน 3 ขันธ์ 3 อย่างนี้ ขันธ์อย่างไหน สำคัญที่สุด เพราะอะไร?

-ที่ว่า ขันธ์ห้ามหาทุกข์นั้น คืออย่างไร?

-ใครบ้างที่มีขันธ์ 5-ขันธ์ 4 และขันธ์ 1?ผู้ตั้งกระทู้ มหาห้าขัน :: วันที่ลงประกาศ 2009-06-10 14:40:44 IP : 58.8.150.17


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3017668)
avatar
SatoshiYu

 

 

ท่านอาจารย์  ลุงชัย    ช่วยผมด้วย    ผมเข้าบอร์ดแสงทิพย์ใหม่   ไม่ได้หลายวันแล้วครับ        แง       แง  !!!     

จากหนุ่มน้อย...SatoshiYu

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

 (ขันธ์ 5 ) สัตว์ในอบายภูมิ 4      มนุษย์      เทวดาสวรรค์ 6 ชั้น   พระพรหมมีรูป (ทั้งหมด)   โดน 1 -3 -4  อยู่ในรูปละเอียด(กายละเอียด)

 

 

(ขันธ์ 4 )    พระพรหมที่ไม่มีรูป (ทั้งหมด)    ไม่มีรูปร่าง  มีแต่กลุ่มจิต(วิถีวิญญาณละเอียดไม่มีรูปร่าง) 

 

 

(ขันธ์ 1)   พระพรหมอสัญญี    หมดความนึกคิด-หมดความรู้สึก  ไม่รู้ไม่รับทราบอะไรทั้งนั้น     

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

ขันธ์ 5 นี้ครอบจิต (ปฐมวิญญาณ =จิตดังเดิม=จิตเดิมแท้) ของเราอยู่อย่างมิดชิด

 

ไม่มีขันธ์ใดๆเลยห่อหุ้มจิต  มีแต่จิตล้วนๆ  ใส   บริสุทธิ์    เหมือนแก้วมณีโชติ   ถ้าคุณอยากพบสักครั้ง   คุณต้องอาศัยพลังแสงทิพย์อริยะ  นำทุกท่านเข้าพระนิพพานทันใจ...

 

อาศัยพลังแสงทิพย์อริยะ    สูงด้วยกำลังของอภิญญา    พวกเราเรียกว่า "เป็นความสามารถพรสวรรค์ของผู้ที่จะได้เป็นพระอริยะ  อริยะบุคคล  โดยเฉพาะ ในปัจจุบันทันด่วน"   รู้เห็นขององค์ท่าน   ของท่าน              กำลังของพลังแสงทิพย์อริยะพาให้รู้เห็น [ กาย  + วิถีประสาท +อารมณ์ใจ=เปลือกห่อหุ้มจิต ]  ตลอดจนพาออกจากเปลือกห่อหุ้มจิต   จนพาเข้าถึง[ จิตเดิมแท้ -ปฐมจิต-จิตดังเดิม]  เป็นสภาพจิตล้วนๆ  ไม่มีขันธ์ใดๆเลยห่อหุ้มจิต  มีแต่จิตล้วนๆ  ใส   บริสุทธิ์    เหมือนแก้วมณีโชติ  เทียบเท่าจิตนิพพาน    องค์ท่าน  ท่าน   ผู้อาศัยพลังแสงทิพย์อริยะที่สูงด้วยกำลังอภิญญา จนพบเข้าถึงจิตเดิมแท้ได้    (ออกจากเปลือกของปลอมที่ห่อหุ้มได้อย่างเด็ดขาด)   พวกเราเรียกองค์ท่าน   ท่าน ว่า  "  เป็นผู้ที่รู้จัก   จิตนิพพาน   อย่างแท้จริง       ............   ถ้ารู้ด้วยวิธีอื่น   เป็นการรู้เล็กๆน้อยๆ  รู้แบบไม่พ้น    ไม่ใช่รู้แบบอริยะ

 

 

คุณโปรดทราบ "จิตใจของคุณที่มีพลังแสงทิพย์อริยะปรากฏอยู่    เท่ากับ  คุณเป็นผู้ที่มีความสามารถ    มีพรสวรรค์  ที่จะได้เป็นพระอริยะ   อริยะบุคคล   ในปัจจุบันนี้)    

 

                          โมทนา   สาธุ   ด้วยครับ.......

 

ถ้าคุณปรารถนาที่จะมีความรู้ยิ่งๆขึ้นไปกว่านี้    ในหนทางสู่ความเป็นอริยะด้วยพลังแสงทิพย์อริยะจากพระนิพพาน  ตามความเป็นจริง  สามารถศึกษาเพิ่มเติม  ได้ที่..........ลิ้งค์ข้างล่าง         โมทนาบุญกับคุณ(ท่านอาจารย์) ด้วยครับ  


www.phranippan.com   

www.santhipnipparn.com    ( will be opened soon...)

..www.sangthip.com

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น SatoshiYu วันที่ตอบ 2009-06-10 19:26:28 IP : 61.90.90.176


ความคิดเห็นที่ 2 (3018656)
avatar
Guy Kon

The correct answers are;

  Kun 5  =   all Human and animal  beings   on earth

 Kun 4   =   All  of Pee, Teps, Roopa Prom are having  4  Narms with Vetana, 

                    Sunya, Sunkarn, Vinyarn Guy Pee, Guytip Teps,  Guytip Proms

  Kun 1        =    All  living trees, all  living plants with 4 elements.

 No  Kun 5  =   Aroopaprom  has only Jit of Aroopaprom ( no Guytip) 

                         Without  guytip  they can not contact or listen to  the right  

                         Dhamma of Pra Buddha Jow. They think Aroopaprom is the

                         highest Happiness.

 

                         to  listen to Dhamma of Lord Father Buddhas               

ผู้แสดงความคิดเห็น Guy Kon วันที่ตอบ 2009-06-12 01:15:46 IP : 68.73.113.136


ความคิดเห็นที่ 3 (3018972)
avatar
SatoshiYu

 

The correct answers   (ของคุณGuy Kon)   .........   มีทั้ง The    มีทั้ง correct   เท่ากับ   อนุญาตให้สามารถขอความรู้เพิ่มได้    ใจดีใจงดงามที่สุด    เฮ  เฮ  เฮ   ผมรักคุณมากที่สุดครับ

 

 

(ประทับใจมากๆ)  กับการอธิบายให้เห็นความแตกต่างของ  Kun 5 และ Kun 4   ของคุณ     เข้าใจง่าย+กระจ่าง +แจ๋มมากๆ  Kun 1 ก็เยี่ยมเข้าใจง่าย +กระจ่าง +แจ๋มมากๆ       ....................

 

 

Kun 4 = All of Pee, Teps,  Roopa Prom are having 4 narms with Vetana  ...........4 Narms with Vetana...4 Narms คืออะไรบ้างครับ??  คงไม่ใช่นาม  ลักษณะนาม  อาการนาม วิเศษย์นาม แน่ๆ  ฮา ฮา ฮา ผมมั่นใจ   ถ้าคุณGuy Kon ปักแน่นมั่นใจ All of Pee, Teps,  Roopa Prom  ไม่มีKun 5 ให้ตามรู้ตามดู  ขอให้ยืนยันอีกสักครั้งครับ

 

 

 

All living trees, all living plants witg 4 elements    .... คุณ Guy Kon  มั่นใจสุดสุดว่าคือ Kun 1 ด้วย   

( ชาวต่างประเทศ   หลายๆท่านที่ศึกษาทุ่มเททางวิญญาณศาสตร์    ปัจจุบันรู้จักสภาพของวิญญาณในพืช   วิญญาณพืชบางชนิดมีฤทธิ์วิเศษก็ยังรู้จัก    วิญญาณในพืชมีความรู้มากกว่าพระพรหมอสัญญีพวกเขาก็ทราบกัน    อาศัยใจใสๆ จนมีความรู้)       คุณGuy Kon   มั่นใจ ใช้ทั้งThe ทั้ง correct พวกเขาเป็นKun 1     ขอให้ยืนยันอีกสักครั้งครับ

 

 

 

Aroopaprom  has only Jit of Aroopaprom (No Guytip)   =  No Kun 5   ...... .... ..............They ไม่ร้อน  ไม่หนาว ไม่เจ็บไข้ได้ป่วย  ไม่หิว  ไม่เป็นโรคไข้หวัดสายพันธ์ใหม่ 2009 ฮา  ฮา  ฮา   คุณ Guy Kon  มั่นใจสุดสุดว่า No Kun 5     ใช้ทั้ง The  ทั้ง  correct   ขอให้ยืนยันอีกสักครั้งครับ

 

 

 

they can not  contact or listen to the right Dhamma       ...........        คุณ Guy Kon  มั่นใจสุดสุด   No Kun 5 กับ They ไม่สามารถทักทายกลับตอบคุณGuy Kon  โอภาปราศรัยกลับตอบคุณGuy Kon  ขอให้ยืนยันอีกสักครั้งครับ

 

 

ขอบคุณมากๆครับ  ทั้งThe ทั้ง correct  ของคุณGuy Kon ส่วนท้ายสุด     ........Aroopaprom  has only Jit of Aroopaprom ( no Guytip)   Without  guytip  they can not contact or listen to  the right    Dhamma of Pra Buddha Jow. They think Aroopaprom is the  highest Happiness.   to  listen to Dhamma of Lord Father Buddhas          เด็กไทยทุกคนมีความรู้กันทุกคน  มีบันทึกในหนังสือเรียนครับ     

 

ป.ล......

ไม่ต้องอธิบายเพิ่มครับ       ขอคำยืนยัน(อย่างเดียวพอ)   4 ครั้ง  เฮ!!!  เฮ!!!   เฮ !!!      ....... อย่าลืมหนุ่มน้อย  SatoshiYu น๊ะครับ   คุณมีทั้งThe  ทั้ง correct    เท่ากับเมตตาที่จะยืนยัน 4 ครั้งของผม  เฮเฮเฮ   แล้วเจอกันครับ    ผมรักคุณชอบการอธิบายของคุณที่กระจ่างแจ๋มน๊ะครับ       ผมหลงเสน่ห์ในทุกตัวอักษรในความเห็นที่ 3ของคุณเป็นที่เรียบร้อย 

 

 

 

พวกเราตื่นเต้น (หัวใจเต้นแรง   เลือดสูบฉีดแรง) ที่จะได้พบกับ sangthipnipparn.com

www.santhipnipparn.com    ( will be opened soon...)

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น SatoshiYu วันที่ตอบ 2009-06-12 12:01:58 IP : 61.90.90.177


ความคิดเห็นที่ 4 (3019250)
avatar
ลุงชัย

หลานยูผู้รูปหล่อ.....ลุงแจ้งอ.คุณแม่เกษรฯไปแล้ว คิดว่าเรื่องเล็กหยุมหยิมเหล่านี้ไม่น่าจะเกิดขึ้นอีกในหมู่ชาวแสงทิพย์ฯในอนาคต คุณแม่ท่านจัดการได้แน่นอนเรื่องเล็กๆง่ายๆแบบนี้  แล้วลูกๆหลานๆควรจะคิดกันบ้างไหมว่า เราทำไมต้องมาทำให้คุณแม่เราต้องมาเหนื่อยเสียเวลากับเรื่องไม่เป็นเรื่องอย่างนี้ทำไม....และทำไม?

สองสามวันมานี้ อ.คุณแม่เมตตาเข้ามาใน Google Talk ตามคำเชิญของพวกเรากลุ่มแสงทิพย์ ที่พวกเรา On Line คุยกันในเรื่องการทำงานและธรรมะสบายๆกันแทบทุกวันเมื่อมีเวลาว่าง ท่านเข้ามาสอนพวกเราหลายคน บางวันหลายครั้งหลายเวลา  ถามคนละ10กว่าข้อ บางคนมากกว่านี้ คำถามคล้ายๆกัน เพราะโง่ฉลาดพอๆกันสูสีใกล้เคียงกันอยู่ ไม่หนีกันเท่าไหร่ ตอบผิดตอบถูกก็ว่ากันไป ตอบผิดมากกว่าถูก พวกเราตื่นเต้นดีใจกันยกใหญ่ แล้วก็รู้ว่าคุณแม่กำลังเทศน์สอนเราอยู่ แล้วก็ให้การบ้านไปทุกคน บางคนให้ทุกวัน ผมก็ด้วย เลยคัดเรื่องที่ท่านสอนถามตอบกับเรามาให้ดูความโง่ของเราบ้าง ทุกคำถามเป็นปริศนาธรรม ถ้าเราตอบแบบปริยัติ-ปฏิบัติ-ปฏิเวธอย่างใดอย่างหนึ่ง ก็ผิดหมด บางคนก็เพิ่งรู้ว่าตัวเองยังโง่อยู่มาก(เช่นผมเป็นต้น)ก็คราวนี้เอง ต้องเอาทั้ง3 อย่างนี้รวมกันนั่นแหละ รู้จริง-เห็นจริง-แจ้งจริงเท่านั้น จึงจะตอบได้ถูกต้อง ขันธ์1 กับขันธ์ 4 สองข้อเท่านี้พวกเราก็เหงื่อแตกซิกๆไปตามๆกัน......เป็นการเรียนที่สนุกตื่นเต้นมากครับ......

ผมเอง หลังจากตอบผิดมาเยอะ คุณแม่ก็เริ่มค่อยๆแย้มๆเฉลยออกมาบ้าง มีหลานบอลคนเดียวทีตอบถูก!!!....หลานมันต้องเก่งกว่าลุง ลุกต้องเก่งกว่าพ่อ เป็นอภิชาตบุตรอย่างนี้สิ โลกมันถึงจะเจริญ สุดท้ายผมก็ตอบคุณแม่โดยไม่ได้ตอบเลย เพราะผมเรียนถามคุณแม่ว่า ที่ผมคิดอยู่ตอนนี้ถูกต้องแล้วหรือไม่? ท่านตอบว่า Yes.....เฮ๊อ...โล่งอกไปที!!!!......เรื่องนี้เราคุยกันสนุกมากๆระหว่างสามคนเรา ผม -หลานบอล-ลูกแก้ว พวกเราต่างโมทนาสาธุด้วยกัน โดยผมเองไม่รู้ด้วยว่าผมอยู่ขันธ์ไหน? เพราะไม่ต้องการสักขันธ์ จะคว่ำขันมันให้หมดสะเด็ดน้ำไปซะทีด้วยซ้ำไป!!!......55555.....

ผู้แสดงความคิดเห็น ลุงชัย วันที่ตอบ 2009-06-12 17:15:16 IP : 58.8.156.177


ความคิดเห็นที่ 5 (3019313)
avatar
SatoshiYu

 

......  ......  กระทู้ ความคิดเห็นที่ 3  ผมให้ห้าดาว  (ให้คะแนนเต็ม)   ตั้งแต่อ่านจบครั้งแรก        ผมไม่เคยให้ความสนใจกับคำตอบที่ถูก   ไม่เคยให้ความสำคัญกับคำตอบที่ถูกต้องอย่างมาก   ไม่เคยให้ความสำคัญกับคำตอบที่ถูกต้องที่สุด     = = = = =    มากไปกว่าคำตอบที่พิเศษ (กระจ่าง   แจ่ม   แจ๋ว )   ทำให้คนอ่านคนฟังพบกับพลังแสงทิพย์อริยะได้ทันทีหลังจากอ่านคำตอบจบ         คำตอบของคุณผมให้ห้าดาว(คะแนนเต็ม)ตั้งแต่คุณยังไม่แปะความคิดเห็นเรยครับ    เฮเฮเฮ 

 

 

..............  เผอิญเหลือบไปพบ  THE   CORRECT     เลยขออนุญาตคุณครูหลายท่าน        เซย์เฮลโล่กับ THE CORRECT สักหน่อยแบบสนุกๆครับ  เพื่อความบันเทิง  คุณครูท่านอนุญาต   แถมยังอาศัยพลังแสงทิพย์อริยะมาเชียร์ผมเต็มไปหมด       พวกเราสนุกสนานหัวเราะกันท้องแข็ง  กับ THE  CORRECT  ของคุณ    กับปริศนาธรรมของคุณกันเกือบ 1 ชั่วโมงเต็ม    ฮาฮาฮา   มีคนพิเศษอาศัยพลังแสงทิพย์อริยะมาหัวเราะกันอย่างสนุกสนานพร้อมกับพวกเราด้วย   เฮเฮเฮ

 

www.santhipnipparn.com    ( will be opened soon...)

 

 

 

ผู้แสดงความคิดเห็น SatoshiYu วันที่ตอบ 2009-06-12 19:06:14 IP : 58.9.71.151


ความคิดเห็นที่ 6 (3019335)
avatar
นิรทุกข์

ได้รับคำตอบนี้จากท่านผู้ทรงคุณที่กรุณาบอก ไม่ใช่จากผมนะครับ

ต้นไม้ต่าง ๆ เป็นเพียงสิ่งมีชีวิตเท่านั้น ไม่มีความรู้สึกเจ็บปวด แต่ก็มีรุกขเทวดาสถิตอยู่เหนือจากต้นไม้ใหญ่ 1 นิ้วขึ้นไปครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น นิรทุกข์ วันที่ตอบ 2009-06-12 20:28:14 IP : 124.122.171.102


ความคิดเห็นที่ 7 (3066746)
avatar
Admin

ขันธ์5?

 

ขันธ์ 5ที่เป็นปัจจุบัน ซึ่งย่อลงเป็นรูปธรรม นามธรรมนั้น เกิดที่ไหน เมื่อไร และดับที่ไหน เมื่อไรเจ้าคะ?


*+*เดือนเต็มดวง*+*  [18 Apr 2004 08:10] Viewer [151] Answer[1]    
 


 เนิน นราธร    
 19 Apr 2004 13:03 #518887    delete

 

หลวงพ่อพระอาจารย์โชดก ญาณสิทธิ วิสัชนาตอบว่า.....เกิดที่อายตนะภายใน 6 คือ ตา หู จมูก ลิ้น กาย ใจ และที่อายตนะภายนอก 6 คือ รูป เสียง กลิ่น รส โผฏฐัพพะ ธรรมารมณ์ เมื่อเวลาตาเห็นรูป หูฟังเสียง จมูกดมกลิ่น ลิ้นลิ้มรส กายถูกต้องเย็น ร้อน อ่อน แข็ง ใจนึกคิดธรรมารมณ์ และดับที่เดียวกันกับเกิด เมื่อเกิดแล้วดับไปทันที.....


ขันธ์5อยู่ที่ไหน นิพพานอยู่ที่นั่น!!(หลวงปู่เมฆฯ)

 

หลวงปู่เมฆ กิติสัทโทท่านกล่าวว่า..."การที่เรากราบไหว้พระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ ถึงพระพุทธเจ้า เราจึงต้องรู้ว่าพระพุทธเจ้านั้นดีอย่างไร เราว่า "นโม ตัสสะ ภคงโต อะระหะโต สัมมาสัมพุทธัสสะ"....นั่นคุณของพระพุทธเจ้า ที่มีพุทธคุณ ธรรมคุณ สังฆคุณ อยู่ในนั้น พระปัญญาธิคุณ พระวิสุทธิคุณ พระมหากรุณาธิคุณก็อยู่ในนั้น รวมความไว้ในบท"นโม"นี้ พระองค์ตรัสรู้คุณธรรม ทั้ง84,000พระธรรมขันธ์ เป็นพระอรหันต์ตรัสรู้โดยชอบเอง ทำลายอาสวะ กิเลสให้สิ้นไป....การตรัสรู้นั้น ไม่ใช่ตรัสรู้อะไรที่ไหน ตรัสรู้ในโลกธาตุ.....โลกธาตุก็คือ ชีวิตเรานี้ ชีวิตหนึ่งๆ เป็นที่รวมของโลกธาตุ...ดังกล่าวแล้วได้แก่ ธาตุทั้ง4 ดิน-น้ำ-ไฟ-ลม นั้นธาตุหยาบ ส่วนธาตุละเอียด ก็คือ วิญญาณ...สภาพนามธรรมในรูปธรรม ประกาศ ดิน-น้ำ-ไฟ-ลมในนามธรรม นี้ นาม คือ รู้ แต่ความรู้นั้นอาศัยคุณธรรมอันหนึ่งเป็นการทำความรู้นั้น ให้เข้าเขตที่ดี ความรู้ที่มีอยู่นั้น เป็นความรู้ที่เป็นธรรมชาติ ซึ่งไม่มีใครเป็นเจ้าของเรียกว่า เบ็ญจศีล......"


 ชัย กรุงศรี   [28 Dec 2004 08:57] Viewer [76] Answer[1]    
 


 

  ชัย กรุงศรี    
 28 Dec 2003 09:07 #402920    delete

 

หลวงปู่เมฆฯท่านกล่าวต่อไปอีกว่า...."ศีล5 ประการในศีล5 ประการนี้ เป็นศีลธรรมชาติ วิญญาณทุกๆดวง ที่เกิดมาในปฐมเหตุนั้น ทุกดวงมีคุณธรรม 5 อย่างนี้ คือศีล 5 ประการ ซึ่งเป็นคุณธรรมส่วนดี ซึ่งยังจิตดวงนั้นให้เกิดที่สุคติ ได้แก่ มนุษย์สมบัติ สวรรค์สมบัติ พรหมสมบัติ และที่สูงที่สุดคือ นิพพานสมบัติ .....นั่นความดี ดีนี้แหละ เป็นดีสาธารณะทั่วไป ที่พระองค์ทรงบอกชัดๆว่า .....ไม่ควรทำบาป เพราะจิตดวงเดิม ซึ่งมีคุณธรรมทั้ง 5 ประการ เรียกว่า .....เป็นแสงสว่างอยู่ในตัวในเมื่อจิตจิตสร้างความชั่วขึ้นมาในเวลานั้น......ขณะนั้น จิตนั้นจะเริ่มสร้างนรกขึ้นมา จึงได้ความว่า เรานั้นเกิดความประมาทขึ้นมา ทำความชั่ว และก็จิตนั่นแหละ สร้างความชั่วขึ้นมาในขณะนั้น จิตมันสร้างทั้งบุญและทั้งบาป ทั้งดี ทั้งชั่ว เก็บไว้ในใจทั้งหมด พระพุทธเจ้าจึงทรงตรัสว่า .....ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว....นี่เป็นธรรมชาติ มันเกิดอยู่อย่างนั้น..."
 

ผู้แสดงความคิดเห็น Admin ตอบโดยเว็บมาสเตอร์วันที่ตอบ 2009-08-16 19:05:02 IP : 58.8.156.30[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.