ผ้าขี้ริ้วห่อทอง!!!
avatar
มองนอกมองใน


1.คุณสมบัติที่ดีของผ้าขี้ริ้วที่ไม่เหมือนใครนั้น มีอะไรบ้าง?

2.เหมือนใครกันบ้างเอ่ย?แถวๆนี้มีบ้างไหม?



ผู้ตั้งกระทู้ มองนอกมองใน :: วันที่ลงประกาศ 2007-01-07 18:28:47 IP : 202.47.238.149


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (774601)
avatar
ผ้าเช็ดมือ

***เสน่ห์ผ้าขี้ริ้ว 9 ประการ***

               ปิยโสภณ

1.ยอมสกปรกเพื่อให้สิ่งอื่นสะอาด-เสน่ห์ของคนอยู่ที่ยอมลำบาก เพื่อให้ผู้อื่นเป็นสุข เช่น พ่อแม่ยอมเหนื่อย เพื่อให้ลูกหลานสุขสบาย

2.ดูดซับความสกปรกได้-แต่ก็สลัดความสกปรกออกจากตัวได้ตลอดเวลา เสน่ห์ของคน อยู่ที่รู้ตัวเองว่าสกปรก ถึงเวลาต้องชำระล้างแล้ว มิใช่อมความสกปรกไว้แล้วแกล้งบอกว่า ตนเองสะอาด

3.เป็นผ้าที่สะอาดที่สุด-ในขณะที่คนมองว่า สกปรกที่สุด เหมือนคนที่หมั่นฝึกหัดขัดเกลาตนเอง รู้จักถ่อมตน และอ่อนโยน ไม่โอหังอวดดีให้เป็นที่รังเกียจ หมั่นไส้ของคนอื่น เขาก็จะเป็นคนมีค่า ไม่ว่าจะมาจากสกุลใด การศึกษามากหรือน้อยก็ตาม ทำตัวให้ให้เป็นผู้ใฝ่รู้ แต่ไม่อวดรู้ เป็นเหมือน"ผ้าขี้ริ้วห่อทอง"ให้ได้

4.แม้นว่าเป็นผ้าไม่มีราคา-แต่ก็มีคุณค่ายิ่งใหญ่ได้ เหมือนคนที่พยายามทำตนให้มีคุณค่าด้วยการทำงาน ทำตนให้เป็นประโยชน์ ให้มีค่า ไม่งอมืองอเท้า น้อยเนื้อต่ำใจในโชควาสนา ชะตาชีวิต.....

ผู้แสดงความคิดเห็น ผ้าเช็ดมือ วันที่ตอบ 2007-01-09 21:24:08 IP : 202.47.238.166


ความคิดเห็นที่ 2 (774633)
avatar
ลูกเป็ดขี้เหร่

5.ไม่เกี่ยงงอนว่าจะถูกใช้เช็ดถูอะไร-เหมือนคนที่ยอมตัวอาสาทำงานที่ได้รับมอบหมาย โดยไม่ปริปากบ่น รู้จักอาสาคน อาสางาน ไม่ว่าจะเป็นงานใดๆก็ตาม ตั้งใจทำงานโดยไม่เกี่ยงงาน รู้จักเสนอตัวทำงาน มิใช่รอคอยแต่คำร้องขอ

6.ถูกใช้งานในที่สกปรกที่สุด-เหมือนคนที่ยอมทำในสิ่งที่คนทั้งหลายรังเกียจ ที่เขาเห็นว่าไร้ค่า เป็นงานชั้นต่ำ แต่ก็ตั้งใจทำให้เป็นของมีค่าขึ้นมาได้ หรือยินดีในการบริการ เหมือนคนที่เอิบอิ่ม เมื่อชีวิตได้บริการรับใช้คนอื่น รับใช้สังคม ดีใจเมื่อคนยินดีมาใช้บริการความรู้ความสามารถของตน และยินดีที่จะเสนอตัวเข้าไปบริการ มากกว่าที่จะคิดเข้าไปบริหาร แปลว่า ทำตัวให้เหมือนผ้าขี้ริ้วนั่นเอง

7.พอใจที่ได้อยู่เบื้องหลังความสะอาด-เหมือนคนต้องพอใจที่ได้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของคนอื่น ต้องมีความพอใจที่จะทำงาน"ปิดทองหลังพระ" มีความสุข และภูมิใจที่ได้มอบความสำเร็จให้คนอื่น มีมากที่ผู้น้อยบางคน ทำงานแล้วทำให้ผู้ใหญ่เล็กลงขณะที่ตัวเองโตขึ้น

8.ทนทานต่อการขัดถูและซักล้าง ไม่เปราะบาง-เหมือนคนที่มีความอดทน ไม่ย่อท้อต่ออุปสรรคปัญหา แม้จะเหน็ดเหนื่อยเพียงใดก็อดทนได้ เพื่อให้สำเร็จประโยชน์สุขแก่ผู้อื่น มีจิตใจหนักแน่น ไม่เปราะบาง

9.แม้นจะถูกมองว่าเป็น"ผ้าขี้ริ้ว" แต่ก็ไม่ทำตัวให้ขี้เหร่-เหมือนคนที่รู้ตัวเองว่า มีคนกำลังปรามาสสบประมาท จะต้องตั้งใจเอาชนะอุปสรรคตรงนั้นให้ได้ ไม่พ่ายแพ้ตามคำปรามาสของคนอื่น รู้ตัวตลอดว่า กำลังทำอะไร และให้มีกำลังใจในสิ่งนั้น ที่สำคัญ คือ มองหาความสำคัญจากสิ่งที่คนมองไม่เห็น ว่าสำคัญให้ได้ คือ สามารถมองเห็นคุณค่าจากสิ่งที่คนทั้งหลายมองว่าไร้ค่า.....

ผู้แสดงความคิดเห็น ลูกเป็ดขี้เหร่ วันที่ตอบ 2007-01-09 21:41:58 IP : 202.47.238.166


ความคิดเห็นที่ 3 (784664)
avatar
ชัย แสงทิพย์

ก็คณะกรรมการที่ปรึกษา กรรมการบริหาร และครูบาอาจารย์ผู้เผยแพร่งานของสถาบันแสงทิพย์อริยธรรม ตลอดจนพี่ๆน้องๆชาวแสงทิพย์ทั้งหลายนี่แหละ คือ"ผ้าขี้ริ้วห่อทอง"ตัวจริง เสียงจริงทีเดียว พวกเราอาสาสมัครทำตัวเป็นผ้าขี้ริ้วชั้นดี สำหรับทุกๆท่านที่จะเรียกหาใช้บริการจากเราได้ทุกวันเวลา ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน เราจะไปตามเช็ด-ถู-ขัดให้ท่านขึ้นเงาสุกสกาววาวโรจน์ขึ้นมาให้จงได้ และพวกเราก็ไม่ต้องการอะไรเป็นสิ่งตอบแทนเสียด้วยนา แค่ขอกลับบ้านเดิมที่พระนิพพานเมื่อเราสิ้นชีพตักษัยเท่านั้นเอง!!!!.....

ผู้แสดงความคิดเห็น ชัย แสงทิพย์ วันที่ตอบ 2007-01-17 21:47:41 IP : 203.113.32.14



[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.