พระคาถานะโมพุทธายะ(ประธานพระคาถา)เต็มๆพร้อมคำแปล.......
avatar
ชัย แสงทิพย์ 085-1637455


user image

"นะโมพุทธายะ นะมะพะธะ จะภะกะสะ  นะมะอะอุ นิพพานะ ปัจจโย โหตุ สาธุ"

คำแปล

1.นะโมพุทธายะ-ประธานพระคาถาทั้งหลายทั้งปวง มีความศักดิ์สิทธิ์มากที่สุด มีอานุภาพมากที่สุดในโลก เป็นพระนามย่อของพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ในภัทรกัปปนี้ แต่ในความหมายที่แท้จริง สำคัญและลึกซึ้งกว่านั้นมากนัก คือ หมายถึง พระบรมธรรมบิดา พระวิสุทธิพุทธรังษี ผู้เป็นประธานใหญ่อยู่ในแดนอมตะนิพพาน พระพุทธเจ้าในอดีต ปัจจุบัน และอนาคตทุกๆพระองค์เลยทีเดียว

เป็นพระคาถาเปิดจิต เพื่อรับแสงทิพย์อริยธรรมจากพระเบื้องบนพระนิพพานโดยตรงและโดยเฉพาะ ใช้ได้ทั่วๆไปในทุกเรื่อง รวมทั้งใช้เป็นคำบริกรรมทำสมาธิภาวนาด้วย

2.นะมะพะธะ หรือ นะมะพะทะ คือ ต้นธาตุต้นธรรม ดิน น้ำ ลม ไฟ ผู้ให้กำเนิดเรา

นะมะ คือ พ่อแม่ ครูบาอาจารย์ ผู้มีคุณทั้งหลาย นมัสการเคารพกราบไหว้บูชา นะ-น้ำ มะ-ดิน

พะธะ หรือพะทะ- คือ พระพุทธเจ้าทั้งหลายทุกๆพระองค์ พะ-ไฟ ธะ หรือ ทะ-ลม

นะมะพะทะ หรือ นะมะพะธะ-คือ รองประธานพระคาถารองมาจาก นะโมพุทธายะ เป็นคาถาตาทิพย์ สวดแล้วมีอิทธิฤทธิ์ อาศัยบารมีพระบรมธรรมบิดา พระพุทธเจ้า ขึ้นไปเที่ยวชมนรก สวรรค์ พรหมโลก นิพพาน ในโลก นอกโลกก็ได้ เป็นคาถาที่ใช้เป็นมโนมยิทธิ (ฤทธิ์ทางใจ)นะมะ-หายใจเข้า พะทะหรือพะธะ-หายใจออก

จะภะกะสะ-เสริมพลังธาตุน้ำ-ดิน-ไฟ-ลม ทำให้ร่างกายอบอุ่นเย็นสบาย คอยช่วยเหลือผู้อื่น ทำให้ร่างกายแข็งแรง ไม่อ่อนแอ มีฤทธิ์เดชมะเดชะ ช่วยทำลายล้างสิ่งอาถรรพ์และโรคภัยไข้เจ็บ สุดท้ายทำสิ่งร้ายให้กลายเป็นดี จนกลับร่ำรวยขึ้นได้

นะมะอะอุ-สร้างเสริมหนุนธาตุน้ำ-ดิน-ไฟ-ลม เป็นแก้วมณีโชติรส(แก้วสารพัดนึก มีกายสิทธิ์) ถ้าพญามารได้ไว้ พระพุทธศาสนาจะไม่มี คือ แก้วไพฑูรย์ ช่วยหนุนความคิด พูด ทำ เช่น พระเครื่องราง ของขลัง วัตถุมงคล คือแก้ววิเชียร หมายถึง เพชร ทำให้จิตใจหนักแน่นมั่นคง ป้องกันภัยทั้งปวง สุดท้ายคือ แก้วปัทมราชมหาราชา ช่วยด้านโชคลาภวาสนา ค้าขาย หน้าที่การงาน

นิพพานะ ปัจจโย โหตุ สาธุ-อธิษฐานจิต ขอพ้นทุกข์ เข้าพระนิพพานในชาตินี้ !!!!.....ผู้ตั้งกระทู้ ชัย แสงทิพย์ 085-1637455 :: วันที่ลงประกาศ 2008-08-27 11:16:52 IP : 58.8.152.116


[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (3420873)
avatar
ว่านกุมารทอง

 ขอบคุนครับ

ผู้แสดงความคิดเห็น ว่านกุมารทอง วันที่ตอบ 2014-09-18 03:41:16 IP : 171.5.141.59[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล


Copyright © 2010 All Rights Reserved.